Phân biệt các chứng hôi miệng | Chữa hôi miệng - điều trị tận gốc hiệu quả nhất
Loading...

Phân biệt các chứng hôi miệng


Hôi miệng là một triệu chứng hơi thở có mùi hôi khó chịu, mùi hôi phát ra khi nói chuyện. Không phải bất cứ trường hợp hôi miệng nào cũng là bệnh lý, cần phân biệt rõ các chứng hôi miệng.

Có khoảng 90% trường hợp hôi miệng xuất phát từ miệng, vì trong miệng có trung bình 600 loại vi khuẩn. Các vi khuẩn trong miệng phát triển do mảng bám thức ăn sót lại trên răng, do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Cần phân biệt giữa hôi miệng và hơi thở hôi, hôi miệng là do mùi bất thường trong khoang miệng, còn hơi thở hôi là ngay cả khi ngậm miệng thở bằng mũi cũng thấy mùi hôi.


Đánh răng thường xuyên

Có những người mắc phải chứng hôi miệng nhưng không hề hay biết, tuy nhiên cũng có người không mắc chứng hôi miệng nhưng lại lo sợ là mình mắc bệnh. Vậy làm sao phân biệt được mình có hôi miệng thật sự hay không?

Cần phân biệt hai trường hợp hôi miệng:

-         Hôi miệng giả hay hôi miệng tạm thời: là hiện tượng người bệnh lúc nào cũng cảm thấy miệng bị hôi, hơi thở có mùi hôi thực sự nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Trong trường hợp hôi miệng này, có thể do ăn những thức ăn gây mùi hôi như hành, tỏi…Do tác dụng phụ của việc dùng thuốc như thuốc cảm ,thuốc dị ứng ,thuốc cao huyết áp. Có thể do tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài, hoặc do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.


Hà hơi kiểm tra mùi hôi

-         Hôi miệng thật sự: do các nguyên nhân khác ngoài miệng như vấn đề bệnh lý như bệnh viêm xoang, bệnh phổi, tiểu đường, suy thận, dạ dày…Do các bệnh từ răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Dù ở trường hợp nào chúng ta nên tìm ra nguyên nhân gây nên mùi hôi và có phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là những điều chúng ta cần lưu ý khi phát hiện hơi thở có mùi hôi.

-         Vệ sinh răng miệng đúng cách: chải răng thường xuyên 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, có thể súc miệng bằng nước muối, dầu dừa, nước cốt chanh.
-         Cạo lưỡi 1 lần/ ngày, sử dụng bàn chải có mặt cạo lưỡi.
-         Lấy cao răng thường xuyên.
-         Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
-         Xây dựng chế độ ăn hợp lý: ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
-         Hạn chế sử dụng quá nhiều các thực phẩm gây mùi như hành, tỏi…
-         Sử dụng một số loại thảo dược như mật ong, chanh, mùi tây, húng quế, bạc hà để hạn chế mùi hôi
-         Một số thực phẩm giúp ngăn mùi như táo, lê, trà xanh
-         Định kì kiểm tra răng miệng.
Qua bài viết này mong những ai đang bị hôi miệng và đang có dấu hiệu hôi miệng phân biệt được các chứng hôi miệng và cách điều trị.

0 comments:

Post a Comment

 
Mở rộng
Lên trên
Share Emphasis