Sự nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản | Chữa hôi miệng - điều trị tận gốc hiệu quả nhất
Loading...

Sự nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản


Trào ngược dạ dày đang dần trở thành căn bệnh phổ biến ngày càng có nhiều người mắc và các biến chứng của trào ngược dạ dày cũng nguy hiểm hơn. Hiểu được các biến chứng của trào ngược dạ dày để phòng ngừa và điều trị là điều vô cùng quan trọng.

Tỷ lệ người mắc trào ngược dạ dày đang gia tăng từng ngày, độ tuổi của những người mắc bệnh cũng đang trẻ hóa, nếu không được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời thì rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Vì trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính nên dấu hiệu không rõ ràng nên đôi khi các triệu chứng bệnh bị phớt lờ.

Trào ngược dạ dày thực quản

Một số triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, khô miệng, đau ngực, tức ngực, ho kéo dài, đau rát cổ họng,… một số triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh hô hấp, tim mạch. Có một số người bệnh triệu chứng không rõ ràng đến khi đi khám mới biết bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng.

Biến chứng hay gặp và nguy hiểm của trào ngược dạ dày:

Trào ngược dạ dày dễ dẫn đến viêm loét thực quản, do axit từ dạ dày trào lên nhiều lần tác động vào niêm mạc thực quản gây ra tổn thương cho niêm mạc thực quản. Loét thực quản lâu ngày dễ dẫn tới chít hẹp thực quản, một số trường hợp thực quản bị viêm gây nên khàn giọng và đau họng. Viêm thực quản có thể gây ra hiện tượng chảy máu thực quản. Nếu bệnh đã chuyển biến trong một thời gian dài, niêm mạc thực quản sẽ biến đổi như niêm mạc ruột tình trạng này gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tiền đề của ung thư, khi chuyển sang giai đoạn Barrett thực quản điều này cho thấy bệnh thật sự nguy hiểm. Khi chuyển sang giai đoạn Barrett thực không thể chỉ điều trị bằng thuốc mà phải chuyển sang theo dõi bệnh bằng nội soi, nếu chuyển sang ung thư thì cần phải dùng phẫu thuật can thiệp.

Ung thư thực quản

Nguyên nhân làm axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản: các giả thuyết cho rằng trào ngược dạ dày là do van thực hoạt động không bình thường, đóng không kín trong quá trình hoạt động làm axit trong dạ dày thoát lên thực quản. Hoặc có thể van này mở vào thời điểm không thích hợp cũng làm axit trong dạ dày trào lên.

Ngoài ra khi trào ngược còn xảy ra ở những người rơi vào tình trạng béo phì, thoát vị dạ dày, thức ăn ứ đọng trong dạ dày lâu ngày, những người hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, phụ nữ mang thai.

Sau đây là một số lưu ý cho người bệnh khi điều trị bệnh:

-         Thay đổi lối sống là điều cần thiết nhất, thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp, không ăn quá no, ăn khi quá đói để tránh đau dạ dày, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng. Chia nhỏ thức ăn thành từng bữa không ăn quá no và không uống quá nhiều nước khi ăn.

-         Khi ngủ kê cao gối khoảng  15-20 cm để giảm bớt hiện tượng thức ăn trào ngược lên, nhất là vào ban đêm.

-         Giảm cân đối với những bệnh nhân béo phì, thừa cân.

-         Đến ngay bác sĩ khi thấy các dấu hiệu bệnh thường xuyên và nặng hơn để tránh biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

0 comments:

Post a Comment

 
Mở rộng
Lên trên
Share Emphasis